khám phá ẩm thực trung quốc: 8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

Những trường phái ẩm thực Trung Quốc có ảnh hưởng là Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy.
Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc được xếp vào hạng bậc nhất thế giới bởi tính đa dạng và độc đáo của một quốc gia lớn thứ 4 thế giới. Sự hình thành của mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Vì nó cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại vùng miền đó.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực trung quốc

Món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.
am thuc trung quoc

Cùng Cẩm Nang Làm Món Ăn Ngon tìm hiểu chi tiết hơn về 8 trường phải ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng qua bài viết sau đây nhé.

1. Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Sơn Đông

Gồm hai loại món ăn Tế Nam và Dao Đông.
Đặc điểm: Vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật.

Đặc sản Sơn Đông: ốc kho, cá chép chua ngọt.

2. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc trứ danh – Món ăn Tứ Xuyên

Gồm hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh.
Đặc điểm: Lắm mùi vị và nồng đậm.
Đặc sản Tứ Xuyên: vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ cay Tứ Xuyên.
Nếu bạn sắp đến Trung Quốc, hãy nhớ làm visa đi Trung Quốc và lên lịch chuẩn bị thưởng thức các món ăn trứ danh trên ở Tứ Xuyên nhé.
Đặc biệt, trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất với lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo, được chú trọng về sắc, hương, vị, hình, nhất là có khá nhiều vị và nồng đậm gồm tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn khéo léo và biến hóa linh hoạt.
Chính vì sự đa dạng và khéo léo trong cách chế biến và pha chế khẩu vị, đồ ăn Tứ Xuyên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước, được gọi là mỗi món một khác, trăm món trăm vị.
Phương pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên là khéo dựa vào các điểu kiện nhiên liệu, khí hậu và thực khách, vận dụng linh hoạt tình hình cụ thể, trong cách nấu ăn có hơn 30 phương pháp gồm xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối, v.v.

 Äáº­u phụ Tứ Xuyên đặc trÆ°ng ấm thá»±c Trung Quốc
 Đậu phụ Tứ Xuyên đứng đầu bảng trong những món ăn Trung Hoa cay nhất, và cũng rất được du khách quốc tế yêu thích

3. Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô

Gồm các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh.
Đặc điểm: Nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo đảm nguyên chất nguyên vị.
Đặc sản Giang Tô: món thịt và thịt cua hấp.

 áº¨m thá»±c Trung Quốc gà ăn mày Giang Tô

Món gà ăn mày được chế biến khá công phu. Để thưởng thức thịt gà chín mềm bọc trong lá sen thơm phức, thực khách cần dùng búa đập vỡ đất sét bên ngoài

4. Văn hóa ẩm thực Chiết Giang

Gồm các món ăn Trung Hoa của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng.
Đặc điểm: món ăn tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.
Đặc sản Chiết Giang: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

Tôm nõn ẩm thực Trung Quốc
 Tôm nõn được đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà Long Tỉnh đặc sản của Hàng Châu.

5. Tuyệt tác văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Quảng Đông

Gồm ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang
Đặc điểm: Rất sành về các món chiên, rán, hầm. Khẩu vị thơm giòn và tươi.
Đặc sản Quảng Đông: Tam xà long hổ phượng, lợn quay.

 áº¨m thá»±c Trung Quốc thịt quay Quảng Đông
Thịt heo quay Quảng Đông hấp dẫn là cảm hứng cho thịt xá xíu Hongkong, Singapore trứ danh

6. Nghệ thuật đồ ăn Phúc Kiến nổi danh

Gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn.
Đặc điểm: Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn thơm, màu đẹp vị tươi.
Đặc sản Phúc Kiến: Kim phúc thọ, cá kho khô, Phật nhảy tường

 áº¨m thá»±c Trung Quốc món Phật nhảy tường

Phật nhảy tường là món ngon Trung Hoa tuyệt đỉnh với 18 nguyên liệu chính gồm toàn sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm hòa cùng rượu thơm, 12 gia vị khác nhau. Món ăn Trung Hoa này từng được chọn để phục vụ cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới

7. Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn Hồ Nam

Đặc điểm: Chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi.
Đặc sản Hồ Nam: kho vây cá.

 áº¨m thá»±c Trung Quốc
 Kho vây cá mang màu đỏ và hương vị cay thơm đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc

8. Ẩm thực An Huy

Gồm các món ăn của miền nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà.
Đặc điểm: Có sở trường về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt dùng lửa.
Đặc sản An Huy: vịt hồ lô

 Vịt hồ lô An Huy ẩm thá»±c Trung Quốc
Vịt hồ lô cũng là món ăn Trung Hoa được yêu thích

Với việc hiểu thêm về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc căn bản trên, Cẩm Nang LàmMón Ăn Ngon tin rằng bạn sẽ thêm tự tin cho việc ghé thăm Trung Quốc thời gian tới.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.