khám phá ẩm thực trung quốc: 8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản
Những
trường phái ẩm thực Trung Quốc có ảnh hưởng là Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng
Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy.
Nghệ
thuật ẩm thực Trung Quốc được xếp vào hạng bậc nhất thế giới bởi tính đa dạng
và độc đáo của một quốc gia lớn thứ 4 thế giới. Sự hình thành của mỗi trường
phái ẩm thực Trung Quốc không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và
độc đáo. Vì nó cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của vị trí địa lí,
điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại
vùng miền đó.
Món
ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú;
món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác;
món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong
lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh
sĩ tài ba.
Cùng
Cẩm Nang Làm Món Ăn Ngon tìm hiểu chi tiết hơn về 8 trường phải ẩm thực Trung
Quốc nổi tiếng qua bài viết sau đây nhé.
1. Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Sơn Đông
Gồm
hai loại món ăn Tế Nam và Dao Đông.
Đặc
điểm: Vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở
trường làm món canh và nội tạng động vật.
2. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc trứ danh – Món ăn Tứ Xuyên
Gồm
hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh.
Đặc
điểm: Lắm mùi vị và nồng đậm.
Đặc
sản Tứ Xuyên: vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ cay Tứ Xuyên.
Nếu
bạn sắp đến Trung Quốc, hãy nhớ làm visa đi Trung Quốc và lên lịch chuẩn bị thưởng
thức các món ăn trứ danh trên ở Tứ Xuyên nhé.
Đặc
biệt, trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên
là được phổ biến rộng rãi nhất với lịch sử lâu dài, hương vị độc
đáo, được chú trọng về sắc, hương, vị, hình, nhất là có khá nhiều
vị và nồng đậm gồm tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn
khéo léo và biến hóa linh hoạt.
Chính
vì sự đa dạng và khéo léo trong cách chế biến và pha chế khẩu vị, đồ ăn Tứ
Xuyên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước,
được gọi là mỗi món một khác, trăm món trăm vị.
Phương
pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên là khéo dựa vào các điểu kiện
nhiên liệu, khí hậu và thực khách, vận dụng linh hoạt tình hình cụ
thể, trong cách nấu ăn có hơn 30 phương pháp gồm xào, rán, chiên, kho,
ướp, nộm, muối, v.v.
Đậu phụ Tứ Xuyên đứng đầu bảng trong những món
ăn Trung Hoa cay nhất, và cũng rất được du khách quốc tế yêu thích
3. Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô
Gồm
các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh.
Đặc
điểm: Nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo
đảm nguyên chất nguyên vị.
Đặc
sản Giang Tô: món thịt và thịt cua hấp.
Món gà ăn mày được chế biến khá công phu. Để
thưởng thức thịt gà chín mềm bọc trong lá sen thơm phức, thực khách cần dùng
búa đập vỡ đất sét bên ngoài
4. Văn hóa ẩm thực Chiết Giang
Gồm
các món ăn Trung Hoa của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng.
Đặc
điểm: món ăn tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.
Đặc
sản Chiết Giang: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.
Tôm nõn được đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà
Long Tỉnh đặc sản của Hàng Châu.
5. Tuyệt tác văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Quảng Đông
Gồm
ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang
Đặc
điểm: Rất sành về các món chiên, rán, hầm. Khẩu vị thơm giòn và
tươi.
Đặc
sản Quảng Đông: Tam xà long hổ phượng, lợn quay.
Thịt heo quay Quảng Đông hấp dẫn là cảm hứng
cho thịt xá xíu Hongkong, Singapore trứ danh
6. Nghệ thuật đồ ăn Phúc Kiến nổi danh
Gồm
các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn.
Đặc
điểm: Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn
thơm, màu đẹp vị tươi.
Đặc
sản Phúc Kiến: Kim phúc thọ, cá kho khô, Phật nhảy tường
Phật nhảy tường là món ngon Trung Hoa tuyệt đỉnh
với 18 nguyên liệu chính gồm toàn sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào
ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm hòa cùng rượu thơm, 12 gia vị khác nhau.
Món ăn Trung Hoa này từng được chọn để phục vụ cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên
thế giới
7. Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn Hồ Nam
Đặc
điểm: Chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi.
Đặc
sản Hồ Nam: kho vây cá.
Kho vây cá mang màu đỏ và hương vị cay thơm đặc
trưng của ẩm thực Trung Quốc
8. Ẩm thực An Huy
Gồm
các món ăn của miền nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng
Hà.
Đặc
điểm: Có sở trường về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt
dùng lửa.
Đặc
sản An Huy: vịt hồ lô
Vịt
hồ lô cũng là món ăn Trung Hoa được yêu thích
Với
việc hiểu thêm về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc căn bản trên, Cẩm Nang LàmMón Ăn Ngon tin rằng bạn sẽ thêm tự tin cho việc ghé thăm Trung Quốc thời gian
tới.
Leave a Comment